วันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำโจ๊กเห็ด

ส่วนผสม
   ข้าวสาร ๒ ถ้วย
   เห็ดฟางหรือเห็ดอื่นๆ ๑ ถ้วย
   เต้าหู้ขาวอย่างแข็ง ๑/๒ ถ้วย
   ขิงหั่นฝอย ๑ ช้อนโต๊ะ
   ผักชี ๑ ต้น
   งาขาวคั่วบด ๑ ช้อนโต๊ะ
   เส้นหมี่ขาว ๑ ถ้วย
   น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
   ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา พริกไทย ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
   ๑.ต้มข้าวให้เปื่อยแล้วยกลงพักไว้ ถ้าต้องการประหยัด เวลา ให้ใช้ข้าวหุงสุกแล้วไปปั่นกับน้ำจนเละ แล้วจึงนำไปต้มวิธีนี้ สะดวกรวดเร็ว
   ๒.สับเห็ด เต้าหู้ขาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปทอดให้เหลือง
   ๓.เมื่อจะรับประทานให้นำเห็ดเต้าหู้ลงต้มลงในหม้อข้าวต้มให้เดือด เติมเครื่องปรุง เหยาะพริกไทย โรยหน้าด้วยเส้นหมี่ขาวที่ ทอดน้ำมันจนพองกรอบ และผักชี รับประทานร้อนๆ กับปาท่องโก๋เป็นอาหารเช้าดีมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น