ก๋วยเตี๋ยวน้ำ
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ เล็ก หรือบะหมี่ ก๋วยจั๊บก็ได้
เครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว
เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า ๒ ถ้วย
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ๓ ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้า ๑ ถ้วย รากผักชี ๔ ราก
พริกไทย ๑ ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
ซีอิ๊วหวานดำ ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
เครื่องเทศทำน้ำก๋วยเตี๋ยว (มีขายตามร้านขายของชำทั่วไป)
วิธีทำ
๑.นำเห็ดฟางมาปั่นรวมกับรากผักชีให้ละเอียด หัวไชเท้าหั่นเป็นแผ่น
๒.ใส่น้ำ ๕ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ใส่เห็ดปั่น หัวไชเท้า เครื่องเทศก๋วยเตี๋ยวต้มจนเดือดแล้วปรุงรสตามใจชอบ
๓.เวลาจะรับประทาน ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว และผักสดต่างๆเช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว ถั่วงอกใส่ชาม ตักน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเทใส่ถ้าจะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยเจ ก็เพิ่มโปรตีนเกษตรตุ๋นหรือลูกชิ้นหมี่กึนก็ได้ เหยาะพริกไทย โรยผักชี รับประทานร้อนๆเป็นอาหารกลางวัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น