วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวน้ำ

ก๋วยเตี๋ยวน้ำ
ส่วนผสม

     ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ เล็ก หรือบะหมี่ ก๋วยจั๊บก็ได้
เครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว
     เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า ๒ ถ้วย
     ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ๓ ช้อนโต๊ะ
     หัวไชเท้า ๑ ถ้วย รากผักชี ๔ ราก
     พริกไทย ๑ ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
     ซีอิ๊วหวานดำ ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
     เครื่องเทศทำน้ำก๋วยเตี๋ยว (มีขายตามร้านขายของชำทั่วไป)
วิธีทำ
     ๑.นำเห็ดฟางมาปั่นรวมกับรากผักชีให้ละเอียด หัวไชเท้าหั่นเป็นแผ่น
     ๒.ใส่น้ำ ๕ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ใส่เห็ดปั่น หัวไชเท้า เครื่องเทศก๋วยเตี๋ยวต้มจนเดือดแล้วปรุงรสตามใจชอบ
     ๓.เวลาจะรับประทาน ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว และผักสดต่างๆเช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว ถั่วงอกใส่ชาม ตักน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเทใส่ถ้าจะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยเจ ก็เพิ่มโปรตีนเกษตรตุ๋นหรือลูกชิ้นหมี่กึนก็ได้ เหยาะพริกไทย โรยผักชี รับประทานร้อนๆเป็นอาหารกลางวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น