วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ข้าวซอย

ข้าวซอย
ส่วนผสม

     เส้นข้าวซอย ๑ ถุงใหญ่ ผักชี ๒ ต้น
     โปรตีนเกษตรอย่างหยาบ ๑/๒ ถุง มะนาว ๕ ลูก
     เห็ดฟางตูม ๑/๒ กิโลกรัม ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
     มะพร้าว ๑ กิโลกรัม ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
     ผักกาดดอง ๑ หัว เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
     ข่า ๕ แว่น ตะไคร้ ๒ ต้น พริกแห้ง ๑๐ เม็ด รากผักชี
     ๑ช้อนชา ยี่หร่า๑/๒ ช้อนชา ผงกะหรี่ ๑ ช้อนโต๊ะ ขิง ๒ ช้อนชา
     ผงขมิ้น ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
     ๑.โขลกเครื่องแกงผัดกับน้ำมันพอหอม (น้ำมัน๑/๒ช้อนโต๊ะ)
     ๒.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ ๔ ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ ๖ ถ้วย ตักหัวกะทิออก ๑ ถ้วย ส่วนที่เหลือตั้งไฟพอเดือดใส่เครื่องแกง ใส่เห็ดใส่โปรตีนเกษตร ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ พอเดือดใส่หัวกะทิตั้งไฟอ่อนพอร้อน
     ๓.ลวกเส้นข้าวซอย ๓/๔ ส่วน ที่เหลือนำมาทอด
     ๔.เวลารับประทานจัดเส้นที่ลวกลงก่อน ตามด้วยผักกาดดอง วางมะนาวผ่าซีก แล้วราดน้ำแกงที่เตรียมไว้ โรยหน้าบนเส้นที่ทอด
     หมายเหตุ เส้นข้าวซอยมีลักษณะคล้ายเส้นบะหมี่ แต่ใหญ่และแบนกว่าแต่ถ้าหาไม่ได้ใช้เส้นบะหมี่แทน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น