วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เลิศรสกับกุ้งแช่น้ำปลา


กุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
          กุ้งแช่บ๊วย                ตัว
          ใบสะระแหน่             ถ้วย
          พริกขี้หนูซอย            ถ้วย
          น้ำมะนาว                ช้อนโต๊ะ
          น้ำปลา                   ช้อนโต๊ะ
          กระเทียมฝานแว่น                 กลีบ
          ตะไคร้หั่นแว่น            ต้น
          มะระฝานแว่น   ๑๐      ชิ้น
วิธีทำ
๑.      นำน้ำมะนาว น้ำปลา ผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม เมื่อผสมเสร็จแล้วพักเอาไว้
๒.      นำกุ้งสดมาปลอกเปลือก แกะหัว ผ่าหลัง แล้วล้างทำความสะอาด จากนั้นนำกระดาษมาซับน้ำให้แห้ง
๓.      นำกุ้งที่เตรียมไว้จัดลงใส่จาน โดยนำมะระและใบสะระแหน่วางรองตัวกุ้ง จากนั้นจึงค่อยนำกระเทียม ตะไคร้ พริก วางลงบนตัวกุ้งให้ครบทุกตัว แล้วจึงนำไปแช่เย็นสักพักพอให้กุ้งเย็น
๔.      เวลาเสิร์ฟค่อยนำออกจากตู้เย็น แล้วจึงราดน้ำยำที่ได้เตรียมเอาไว้ลงไป เพียงเท่านี้ก็ยกเสิร์ฟได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น