ยำไข่เยี่ยวม้า
เครื่องปรุง/ส่วนประกอบ
ไข่เยี่ยวม้า ๓ ฟอง
กุ้งแห้งทอด ๑ ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นแว่น ๑ ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ๒ ต้น
น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงทอด ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเต๋า ๑ ถ้วย
ขิงดอง ๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
๑.
นำน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว
ใส่ลงในภาชนะสำหรับผสมคนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานนิดหน่อย
๒.
เมื่อผสมน้ำยำได้ที่แล้วจึงค่อยใส่พริกขี้หนูสับ
หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่าย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
๓.
จากนั้นจึงนำไข่เหยี่ยวม้าที่ปอกเปือก
ผ่าออกเป็นสี่ส่วนจัดใส่จานแล้วจึงราดด้วยน้ำยำที่ผสมเสร็จแล้ว เสิร์ฟพร้อมขิงดอง
ถั่วทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น